You are here: Trang chủ Điều khiển truyền động Bộ khởi động mềm AST
Bộ khởi động mềm AST

GIỚI THIỆU BỘ KHỞI ĐỘNG MỀM AST

1. GIỚI THIỆU
Ngày nay, động cơ điện xoay chiều 3 pha là một trong những bộ phận phổ biến và quan trọng trong các thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, được biết rằng quá trình khởi động của động cơ điện xoay chiều 3 pha truyền thống thường đi liền với nhiều bất cập. Trước hết là dòng điện khởi động lớn trong quá trình khởi động động cơ, đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới hệ thống điện, trong khi mô men động cơ tăng lên rất nhanh có thể là nguyên nhân là hỏng hóc tới máy móc. Khi động cơ khởi động với điện áp chuẩn, cường độ dòng lúc này có thể cao hơn 5 đến 9 lần so với dòng khi máy chạy ổn định. Hơn nữa động cơ thường đạt tới tốc độ tối đa trong phần nhỏ một giây, điều này làm tăng nguy cơ gây hỏng hóc máy móc.

Một vài kiểu bộ khởi động mềm động cơ đã được thiết kế nhằm nỗ lực giải quyết những vấn đề trên. Bộ khởi động giảm điện áp như bộ khởi động Y - Δ được thiết kế để làm giảm dòng điện khởi động và làm mô men tăng lên từ từ trong suốt quá trình khởi động. Tuy nhiên trong quá trình phát triển đây không phải là những bộ khởi động lý tưởng. Sử dụng bộ khởi động Y - Δ, dòng điện khởi động có thể giữ ở mức cao hơn 3 -5 lần so với dòng hoạt động bình thường. Đây vẫn là mức cao so với sức chịu đựng của hệ thống điện. Như vậy có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện có liên quan. Ví dụ như để đối phó với dòng khởi động cao, yêu cầu phải sử dụng một máy biến áp lớn hơn. Để tăng kích cỡ máy biến áp đòi hỏi chi phí rất cao và do dòng khởi động cao có thể là nguyên nhân chi phí vận hành cao. Hơn nữa, bộ khởi động dạng này vẫn khiến mô men tăng rất nhanh và có thể dẫn đến gây hỏng máy móc. Giải pháp cho vấn đề này là thiết kế và phát triển bộ khởi động mềm lý tưởng. Thiết bị khởi động mềm AST sử dụng thyristors để điều khiển điện áp cấp cho động cơ do vậy làm giảm dòng khởi động và làm gia tốc của động cơ không bị tăng đột ngột và đồng thời hạn chế được sụt áp của máy biến áp khi động cơ khởi động.

Bộ khởi động mềm AST sử dụng bộ điều khiển kỹ thuật số, được Công ty Cổ phần cơ điện tử ASO chế tạo trên cơ sở những linh kiện điện tử nhập khẩu từ các nước G7. Bộ khởi động AST thích hợp cho hệ thống Bypass (Chạy động cơ qua khởi động từ, không sử dụng AST) và đặt chế độ tự động Bypass. Do vậy sau thời gian khởi động mềm, thiết bị AST sẽ tự động chuyển sang hệ thống Bypass. Thiết bị vẫn có đầy đủ các chức năng bảo vệ cho động cơ.

 

2. CHỨC NĂNG

2.1. Chức năng
Chức năng điều khiển:

  • Điều khiển quá trình khởi động mềm và dừng mềm theo các tham số cài đạt.

  • Cài đặt các tham số bằng phím mềm và hiển thị bằng màn hình LED.

  • Điều chỉnh điện áp khởi động bằng bộ biến đổi xoay chiều – xoay chiều, dùng Thysistor.

Chức năng bảo vệ:

AST có đầy đủ chức năng bảo vệ cần thiết, như: Quá dòng cắt nhanh, quá dòng có thời gian, quá dòng pha, mất pha, ngược pha. AST còn có thể duy trì các chức năng bảo vệ này ngay cả ở chế độ Bypass. Đây là một trong những đặc trưng rất quan trọng của AST.

 

3. CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT

STT

Đặc trưng kỹ thuật

Thông số

1

Điện áp định mức

380Vac hoặc 660 Vac

2

Dòng điện định mức

từ 10 đến 600 A

3

Điện áp nguồn điều khiển

20 ÷ 30 VAC/VDC

4

Điện áp cách điện

1500 V

5

Thời gian khởi động

(3 ÷ 60) giây

6

Điện áp khởi động

(30 ÷ 70)% Uđm

7

Giới hạn dòng khởi động

(200 ÷ 500)% Iđm

8

Thời gian dừng mềm

(2 ÷ 60) giây

9

Điện áp dừng

(60 ÷ 90)% Uđm

10

Bảo vệ quá dòng cắt nhanh

(150 ÷ 600)% Iđm

11

Bảo vệ quá dòng có thời gian

(100 ÷ 200)% Iđm

12

Bảo vệ lệch dòng pha

(2 ÷ 20)% Iđm

13

Bảo vệ mất pha

0,1 giây

14

Bảo vệ ngược pha

0,1 giây

alt

Hình ảnh bộ khởi động mềm AST

alt

Hình ảnh bộ khởi động mềm AST được sử dụng cho thiết bị phòng nổ